Nam sinh trường nghề xuất sắc đạt trên 27 điểm
(Baonghean.vn) - Đây là tin vui của Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Hồng Lam tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Cùng với đó, tỷ lệ tốt nghiệp và đậu vào đại học của nhà trường cũng rất cao, chiếm gần 90%.

Học trường nghề vẫn giỏi

Đến thời điểm này, dù kết quả của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đã công bố gần 5 ngày nhưng Lê Đăng Thạch – học sinh lớp 12 A1 – Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Hồng Lam vẫn chưa tin vào kết quả của mình khi tại Kỳ thi này em được 27,25 điểm khối C, trong đó Ngữ văn: 8,5 điểm, Lịch sử: 9,25 điểm, Địa lí: 9,5 điểm. Đây là một điểm số mà bất cứ một thí sinh nào cũng mơ ước. Riêng với Thạch, thành tích là kết quả của sự nỗ lực , cố gắng, vươn lên và một tinh thần vượt khó, vượt qua hoàn cảnh.

 
 
 
 
Cơ sở vật chất khang trang hiện đại của Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Hồng Lam. Ảnh: PV

Trước đó, chưa bao giờ Thạch nghĩ mình có thể đạt được kết quả đó. Thế nên, lớp 9, sau khi thi trượt vào cấp III công lập ở thị xã Hoàng Mai, Thạch quyết định đăng ký học nghề. Tình cờ được thầy cô giới thiệu, Thạch chọn đăng ký vào Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Hồng Lam vì biết trường này miễn học phí. Hơn thế, học sinh vừa có thể học nghề, vừa học văn hóa.

3 năm học ở trường, Thạch chọn nghề điện vì đây là nghề có thể ứng dụng nhiều trong cuộc sống và dễ xin việc sau khi ra trường. Thời gian còn lại, Thạch tập trung vào học văn hóa với mong muốn đơn giản có bằng tốt nghiệp THPT.

Ngược lại với Thạch, qua theo dõi quá trình học tập của Thạch, giáo viên trong trường lại thấy Thạch là một  học sinh rất chăm chỉ và có tiềm năng. Vì thế, ngoài ôn thi tốt nghiệp, thầy cô tiếp tục động viên Thạch ôn thi để xét tuyển vào đại học.

 
 
 
 
Ban giám hiệu Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Hồng Lam khen thưởng cho những học sinh có kết quả học tốt. Ảnh: PV.

Nói về Thạch, cô giáo Lê Thị Thái - Giáo viên chủ nhiệm cho biết: Thạch là một học sinh chịu khó, gần như ngày nào cũng phải cố gắng để làm xong một đề. Cậu bé cũng không ngại “dốt”, chưa biết là hỏi cô, thậm chí buổi đêm cũng hỏi. Với riêng tôi, gặp một học sinh chăm chỉ như vậy, tôi cũng rất vui và dù trong hoàn cảnh nào cũng cố gắng để giúp Thạch hoàn thành ước nguyện của mình.

Vì ham học nên chưa buổi học nào Thạch về Ký túc xá trước 12h. Thậm chí, buổi học nào xong sớm, Thạch cũng ở lại lớp để ôn bài vì sợ về phòng sẽ bị ảnh hưởng việc học. Nhận được kết quả thi, cô giáo chủ nhiệm cũng bảo “không quá bất ngờ” bởi quá trình thi thử, luyện đề Thạch làm tốt hơn, có những bài Thạch được điểm 10 và phong độ luôn giữ ổn định...

 Ngoài thành tích học tập tốt, Thạch cũng là một học trò biết vượt lên hoàn cảnh bởi gia đình Thạch hết sức khó khăn, sau Thạch còn có hai em nhỏ. Khi Thạch đang học lớp 11 bố Thạch lại bệnh nặng qua đời nên gánh nặng đè trên đôi vai mẹ. Ngay tại thời điểm này, sau khi thi xong tốt nghiệp THPT, Thạch đi làm thêm nghề điện để trang trải cuộc sống.  

 
 
 
 
Tập thể lớp 12 A1 với nhiều học sinh đạt điểm cao. (Lê Đặng Thạch thứ 6 từ trái sang, hàng 2). Ảnh: PV

Không chỉ có em Thạch mà học sinh khối 12 của trường Trung cấp Kinh tế - Kĩ thuật Hồng Lam cũng đạt được kết quả cao trong kì thi tốt nghiệp THPT này với 96,55% học sinh đậu tốt nghiệp. Điểm xét tuyển theo tổ hợp cũng rất cao, trong đó điểm khối C từ 15 điểm trở lên chiếm 86,2%, từ 20 điểm trở lên chiếm 37,9%, từ 25 đến 27 điểm chiếm 15%. Kết quả này sẽ là những "chiếc vé thông hành" quan trọng để học sinh có thể tự tin đăng ký xét tuyển nguyện vọng vào nhiều trường đại học, cao đẳng trên cả nước.

Lợi ích “3 trong 1” khi học trường nghề

Nhận được kết quả này, Ban giám hiệu  nhà trường cũng rất mừng bởi so với nhiều trường phổ thông khác, nguồn tuyển sinh của Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Hồng Lam rất hạn chế. Học sinh trúng tuyển vào trường chủ yếu là học sinh phân luồng sau THCS và học sinh chưa đủ điều kiện vào các trường cấp 3 công lập.

Nhập học vào trường, thay vì chỉ học riêng chương trình văn hóa thì học sinh lại học 3 năm song song hai chương trình: chương trình THPT cấp giáo dục thường xuyên kết hợp chương trình trung cấp chính quy. Tuy nhiên, bằng nỗ lực của các thầy cô giáo và bằng nghị lực của từng học sinh, chất lượng học sinh đã có sự chuyển biến từng ngày. Đặc biệt, ở đây các em được các giáo viên trong trường xem như người thân trong gia đình. Vì vậy, ngoài học chữ, học nghề, các em được bảo ban, dạy giỗ rèn luyện về đạo đức, tác phong nghề nghiệp.

 
 
 
 
Giờ học văn hóa của học sinh Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Hồng Lam. Ảnh: Đức Anh

Một thuận lợi khác với học sinh Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Hồng Lam là vào trường, học sinh được miễn 100% học phí học nghề bằng hình thức Nhà nước cấp bù theo Thông tư liên tịch số 09/2016/TTLB-BGDĐT-BTC BLĐTBXH ngày 30 tháng 3 năm 2016 (tại điểm m khoản 2 Điều 4).

Bên cạnh đó, trong quá trình học tập học sinh được hưởng các chế độ, chính sách liên quan theo quy định của Nhà nước; được làm thủ tục vay vốn tín dụng học sinh, sinh viên; được miễn tiền ở kí túc xá. Sau khi hoàn thành khóa học, học sinh thi đậu tốt nghiệp được cấp Bằng THPT và Bằng tốt nghiệp Trung cấp hệ chính quy.

Với nhiều đổi mới trong Luật Giáo dục nghề nghiệp, học sinh học nghề hiện nay cũng có nhiều cơ hội lựa chọn sau khi tốt nghiệp. Cụ thể, nếu học sinh đi làm ngay được nhà trường giới thiệu đến các doanh nghiệp, công ty. Đây là một hình thức đào tạo có tính ưu việt hơn cả vừa tiết kiệm được thời gian lại vừa tiết kiệm được kinh phí cho người học.

 
 
Học sinh ở Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Hồng Lam ngoài học văn hóa có thể học nghề. Ảnh: PV

Tuy nhiên, bên cạnh đó, học sinh dùng kết quả thi THPT để xét tuyển vào các trường Cao đẳng, Đại học. Ngoài ra, có thể sử dụng bằng trung cấp để học liên thông lên Cao đẳng (1,5 năm ), Đại học (2,5 năm).

Trước đó, từ năm 2005, Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Hồng Lam là một trong những ngôi trường đầu tiên trong toàn tỉnh “tiên phong” với mô hình đào tạo học sinh phân luồng và là điểm sáng về chất lượng đào tạo. Trải qua 16 năm thành lập và phát triển, nhà trường đã có nhiều kinh nghiệm trong công tác quản lí, giảng dạy. Đặc biệt, đội ngũ giáo viên nhà trường luôn tâm huyết, trách nhiệm, tận tụy với nghề nên nhận được sự tin yêu gửi gắm của đông đảo phụ huynh, học sinh.

Thầy giáo Phan Xuân Dũng – Hiệu trưởng nhà trường  chia sẻ thêm:  Với xuất phát điểm không thuận lợi nên nhiều năm nay quan điểm của nhà trường trước hết là dạy người rồi mới đến dạy chữ, học thật, thi thật. Vì vậy, món quà lớn nhất mà chúng tôi nhận được từ học trò ngoài điểm số là sự trưởng thành và tiến bộ của học sinh qua từng ngày. Và đây cũng là cơ sở để tập thể nhà trường tiếp tục cố gắng, vươn lên xây dựng Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Hồng Lam là một trong những cơ sở đào tạo có uy tín trên địa bàn tỉnh và được các Sở, ban, ngành đánh giá cao và được nhân dân tin tưởng.

Năm học 2020 – 2021, Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Hồng Lam tuyển sinh học sinh đã tốt nghiệp THCS hoặc đang học giữa chừng THPT với hình thức xét tuyển. Học sinh sẽ học chương trình GDTX cấp THPT kết hợp đào tạo chương trình trung cấp hệ chính quy và được miễn 100% học phí.
Ngoài ra, học sinh được đăng ký học một trong các ngành đào tạo: Kỹ thuật chế biến món ăn, Quản lý nhà hàng khách sạn, Quản lý và bán hàng siêu thị, Công nghệ may và thời trang, Điện Công nghiệp, Công nghệ Hàn và Tin học ứng dụng.
Nhà trường cam kết giới thiệu việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp trình độ trung cấp.
(Nguồn: Báo Nghệ An Điện tử)
 

VIDEO HOẠT ĐỘNGGet the Flash Player to see this player.

time2online Joomla Extensions: Simple Video Flash Player Module

Video playlist

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Hotline: 0989.456.645

Liên kết

Thống kê truy cập:

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday10813
mod_vvisit_counterYesterday12017
mod_vvisit_counterThis week35488
mod_vvisit_counterLast week81249
mod_vvisit_counterThis month195164
mod_vvisit_counterLast month391044
mod_vvisit_counterAll days6502859

Liên kết


card ukash kart